Duyên!

 

Tôi luôn luôn tin vào chữ “duyên” và trân trọng những tao ngộ kỳ lạ mà chỉ có chữ “duyên” mới lý giải nổi! Cái duyên đến rất tình cờ, vào lúc chúng ta không chờ đợi nhất, bất ngờ đến nổi ta nghĩ chỉ cần lơ đãng trong một chớp mắt nó sẽ lướt vụt qua…

Trong đời tôi từng gặp gỡ những cái “duyên” lạ lùng “không chờ mà đến” như thế để rồi đôi ba lần chợt ngỡ tâm hồn mình lơ lững ở chiều không gian thứ tư, đồng điệu với tâm hồn xạ lạ mà dường như không lạ, quen thuộc lắm nhưng chưa từng quen biết…đó là chuỗi ngọc trong suốt những sắc màu kỳ ảo kết lần theo chặng đường tôi đi…Và tôi đã nhận ra trong cuộc sống, không chỉ có tình yêu mới thiêng liêng và cần thiết mà còn có tình bạn! Nếu tình yêu dữ dội như tia chớp thì tình bạn là ánh cầu vòng dịu nhẹ, nếu tình yêu có đủ sức mạnh cuốn phăng tất cả thì tình bạn là quang cảnh yên ắng sau cơn giông. Nếu có lần ta từng chết lặng trong cái thú đau thương muôn thở ám ảnh loài người, thì một thoáng bắt gặp làn sóng đồng điệu từ một tâm hồn đẹp là những khoảnh khắc bình yên mang cho lòng niềm êm ả lạ thường!

Tôi quen người ấy rất tình cờ, cho đến bây giờ chúng tôi vẫn là hai người lạ, người ấy vẫn còn là ẩn số đối với tôi…chỉ một cái tên (chẳng biết có phải là tên thật?) để dễ dàng xưng hô và chỉ có vậy thôi, nhưng tôi cảm thấy không có sự thôi thúc để muốn biết thêm nửa vì dường như tôi mơ hồ cảm giác rằng đã thấu hiểu người bạn này vượt xa cả tên gọi và hình thức mà xã hội đã đeo vào mỗi một người!

Ban đầu chấp nhận lời mời kết bạn trên facebook của N do sơ ý, khi phát hiện đó là người lạ, tôi đã định xóa tên vì thói quen và nguyên tắc sống của tôi. Cho nên mới nói cái chữ “duyên” thật khó ngờ! Chỉ một cử động đưa xuống của ngón tay là cắt đi một mắt xích trong chuỗi ngọc, và hôm nay tôi đã không có cơ hội ngồi viết những lời này! Bởi thế mới nói triết lý “nhân duyên” trong đạo Phật vi diệu vô lường, duyên đến, duyên di, duyên tan, duyên tận! Nếu ngộ được thì phải hiểu mọi ngã đường loanh quoanh rồi cũng về vô ngã, dẫu gì thanh thản nhất vẫn là…”tùy duyên”!

Thế là chúng tôi trao đổi với nhau những điện thư ngắn chuyên chở các bài thơ văn N muốn chia sẽ với tôi, tôi đọc mà cơ hồ như đang đọc lời lẽ của chính mình. Hiếm hoi lắm mới gặp một người có văn phong rất hợp với khẩu vị của tôi. Những bài thơ tình thiết tha viết riêng cho một người, những bài văn tuôn lòng như suối chân thành yêu quý tôn thờ một người! Tôi đã xúc động tận cùng, ngỡ như thấu hiểu người bạn trẻ này đến nổi có thể sờ được trái tim tuyệt vọng ấy, có thể nghe được nhịp đập lặng lẽ mà ngân nga đến bất tận của một tình yêu day diết ấy…âm vang của vô cùng! Đó là bức tranh vô hình đẹp nhất tôi được lướt qua trong đời!

Hôm nay N lại gởi cho tôi câu chuyện tình của bạn ấy, cũng là lúc xúc cảm trong tôi chảy tràn bờ, xuôi dòng cùng những giọt nước mắt không thể ngừng…nghe nhói quặn một nổi niềm vô cớ, nghe tim thắt lại…thấp thỏm theo từng bước đi của cuộc tình buồn, lặng nghe lòng dậy lên mối đồng cảm sâu sa, mối đồng cảm khó tả thành lời! Bởi đó cũng là thứ tình yêu ám ảnh trong thế giới tưởng tượng của tôi, là định nghĩa của tôi! Là câu chuyện tình đẹp sống động nhất mà tôi được đọc, thật như cuộc sống và đau như vết cắt! Chính vì điều này mà tôi không thể ngừng lại xúc động, xúc động trùng trùng…nếu không viết ra sức nặng ấy có thể đè tôi ngợp thở. Phải viết ra như một cái siết tay chia sẽ thật chặc dành cho người bạn trẻ không quen mà cứ ngỡ thân thiết từ lâu, phải viết ra như một dấu ấn đẹp khắc lên cái chữ “duyên” trong kiếp làm người! Và phải viết ra như một khẳng định về thứ tình yêu tôi hằng hướng tới là điều có thật trong cõi tạm bợ này!